2006/Sep/19

เคยเชื่อในประโยคที่ว่า "ความรักทำให้คนทำได้ทุกสิ่ง" มั้ยครับ

เขาว่ากันว่า ใครหลายๆ คน เพื่อจะให้ได้มาซึ่งความรัก หรือเพื่อจะรักษาความรักเอาไว้ได้แล้ว จะยอมทำทุกอย่าง จะให้บุกน้ำลุยไฟ ให้ทำอะไรก็ได้ทุกอย่าง บางเรื่องอาจจะเป็นเรื่องที่เขาไม่เคยทำมาก่อน บางเรื่องอาจจะเป็นเรื่องที่ยากเกินกว่าที่มนุษย์ทั่วไปจะทำได้ บางเรื่องอาจจะเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความพยายามและความอดทนอย่างยิ่งยวด ฯลฯ

ทำไมเขาเหล่านั้นถึงต้องพยายามขนาดนั้นน่ะเหรอครับ ก็ง่ายๆ เลย ก็เขากำลังปรารถนาและโหยหาความรักอย่างยิ่งยวด ชนิดที่ว่าอะไรก็ช่างเหอะ ขอให้ท้ายที่สุดได้ความรักมา ที่ทำไปทั้งหมดนั่นไม่เสียดายเลยแม้แต่นิดเดียว เรื่องนี้ก็อยู่ที่แต่ละคนล่ะครับ ว่าคุณตั้งค่าของความรักของคุณไว้มากขนาดไหน และความรักของคุณนั้นได้มายากขนาดไหน

และนี่ คือตำนานรักบทหนึ่งที่เป็นเรื่องร่ำลือกันไปทั่วญี่ปุ่น ถึงความพยายามของชายหนุ่มคนหนึ่งที่พยายามเปลี่ยนแปลงตัวเอง ให้เป็นอย่างที่คนรักของเธอชอบ แต่สิ่งที่เขาต้องเปลี่ยนนี้ อาจจะเป็นสิ่งที่ใครหลายๆ คนอาจจะไม่อยากแตะต้องมันเลยตลอดทั้งชีวิต

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

"เคยได้ยินเรื่องของชายหนุ่มผู้ยอมผ่าตัดแปลงเพศหลังจากที่แฟนสาวของเขาบอกกับเขาว่า เธอเป็นเลสเบี้ยนหรือเปล่า?"

นิตยสาร Cyzo ฉบับเดือนกันยายนบอกว่า คนญี่ปุ่นจะต้องรู้สึกทรมานในหัวใจขึ้นมาทันที กับเรื่องราวของชายหนุ่มที่ยอมผ่านกระบวนการ "ตัดแบบซามูไร" (กระบวนการแปลงเพศ) แค่เพียงเพราะว่าแฟนสาวของเขาเริ่มที่จะหันไปสนใจในด้านตรงข้ามแล้ว

"Harukarin Blog" หนังสือขายดีที่สุดในเวลานี้ เล่าเรื่องราวของเรื่อง (อาจจะ) จริง ของ Nakagawa Harukarin ชายหนุ่มอายุ 23 ปีที่ยอมรับว่าตัวเองเข้ารับการผ่าตัดแปลงเพศให้เป็นผู้หญิงเพราะว่าแฟนสาวของเขาที่คบกันมาหลายปีบอกกับเขาว่าเธอเป็นเลสเบี้ยน และบอกว่าน่าจะดีกว่านี้ ถ้าเขาจะเป็นผู้หญิงไปเสีย

"Harukarin Blog" เกิดขึ้นจากการรวบรวมเอาเรื่องราวจาก Blog ของ Nakagawa ที่บรรยายถึงกระบวนการเปลี่ยนแปลงเพศของเขาจากผู้ชายเป็นผู้หญิง และมียอดขายที่แข็งแกร่งตั้งแต่มันวางแผงในเดือนพฤษภาคม

บทนำของหนังสือเล่มนี้กล่าวเอาไว้ว่า "ความรักของเราทั้งสองคนเป็นเรื่องสำคัญมากอย่างแท้จริง ผมเชื่อว่าผมสามารถเอาชนะทุกชะตากรรมเพื่อที่จะได้อยู่กับหญิงสาวที่ผมรักได้"

แต่ถึงแม้ว่า Harukarin Blog จะมีกลุ่มแฟนๆ ที่เหนียวแน่น มันก็เกิดผลกระทบอย่างยิ่งใหญ่ต่อสังคมออนไลน์ของญี่ปุ่น ที่บอกกันว่าเรื่องนี้มันดีเกินกว่าที่จะเป็นเรื่องจริงได้

คำวิจารณ์หนึ่งในอินเตอร์เน็ตกล่าวว่า "เรื่องราวของแฟนสาวของชายคนนี้ที่คบกันมาห้าปี บอกกับเขาว่าเธอเป็นเลสเบี้ยน และอยากจะให้เขาเป็นผู้หญิงด้วยน่ะ มันงี่เง่าสิ้นดี"

Nakagawa เขียนใน Blog ของเขาว่าหน้าอกของเขาเริ่มจะใหญ่ขึ้นหลังจากที่เขาเริ่มได้รับการฉีดฮอร์โมนเพศหญิง นี่ก็เป็นอีกจุดที่ทำให้เกิดการคัดค้านหนังสือเรื่องนี้อีกจุด มีผู้สงสัยว่า "มันเป็นไปไม่ได้ทางการแพทย์ที่หน้าอกจะเกิดได้เร็วอย่างที่ผู้เขียนอ้างถึง"

Densha Otoko (ไอ้หนุ่มรถไฟ) เป็นอีกหนึ่งบล็อก (แท้จริงแล้วเป็นเว็บบอร์ด - ผู้เรียบเรียง) ที่กลายเป็นหนังสือขายดี ภาพยนตร์ และละครโทรทัศน์ มันเคยเป็นประเด็นที่เคยพูดถึงเมื่อหลายปีก่อนหน้านี้ แต่เช่นเดียวกับ Harukarin Blog มันเคยถูกสงสัยว่ามันเป็นเรื่องที่แต่งขึ้น แม้ว่าสำนักพิมพ์จะบอกว่าตำนานของชายหนุ่มผู้จืดชืดสามารถเอาชนะใจของสาวสวยได้จากการเดินตามคำแนะนำของคนในชุมชนอินเตอร์เน็ตนั้นเป็นเรื่องจริงก็ตาม

มีเสียงเรียกร้องให้สำนักพิมพ์ Ameba ซึ่งเป็นผู้ตีพิมพ์ Harukarin Blog เปลี่ยนชื่อหนังสือเป็น "Blog สารคดีการแปลงเพศ" เช่นเดียวกับต้องให้มีการเพิ่มข้อความในหนังสือว่า "เป็นนิยายที่สร้างจาก Blog โดยมีการเพิ่มเติม ปรับปรุง และสร้างสรรค์ใหม่เข้าไป"

แต่สำนักพิมพ์ Ameba ก็ยังยืนยันว่า Harukarin Blog นั้นอยู่เหนือกว่าเรื่องราวทั้งหลายในเว็บบอร์ด

Yamakawa Kenichi จากสำนักพิมพ์ Ameba กล่าวว่า "ส่วนตัวแล้ว ผมยังเชื่อว่านี่เป็นเรื่องจริง ผมเคยได้ยินว่า Harukarin คุยโทรศัพท์กับบรรณาธิการของเราหลยต่อหลายครั้ง แต่อย่างไรก็ตาม เพราะเราไม่มีทางที่จะยืนยันได้ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องจริงหรือไม่ บริษัทของเราจึงได้ตัดสินใจที่จะอ้างถึงหนังสือเล่มนี้ว่าเป็น 'งานสร้างสรรค์ ' "

แต่ Yamakawa ก็ยังเพิ่มเติมอีกว่าข้อถกเถียงทั้งหลายที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับความถูกต้องเที่ยงตรงของหนังสือเล่มนี้ ก็เหมือนกับข้อสงสัยทั้งหลายที่เคยเกิดขึ้นกับ Densha Otoko และก็มีผลเพียงเล็กน้อยต่อความสำเร็จของปรากฎการณ์นี้ เขากล่าวอีกว่า "ผมไม่คิดว่ามันจะเป็นเรื่องอะไรมากมายว่าหนังสือเรื่องนี้จะเป็นเรื่องจริงหรือเรื่องแต่งขึ้น สิ่งที่สำคัญกว่าคือมันเป็นวรรณกรรมยุคใหม่ที่มีคุณภาพสูง ก็เท่านั้นเอง"

แปลและเรียบเรียงจาก: "Heard about the guy who had a sex-change after his girlfriend said she 's a lesbian?" โดย Ryann Connell คอลัมน์ Wai Wai หนังสือพิมพ์ไมนิจิ ฉบับวันอังคารที่ 22 สิงหาคม 2006ยังไง ก็รอติดตาม Harukarin Blog ได้นะครับ คาดว่าคงอีกไม่นานน่าจะมีหลุดมาให้คนไทยได้อ่านกันบ้างแน่นอน และคิดว่าน่าจะสนุกเหมือนๆ กับ Densha Otoko ด้วย

ประเด็นจริงหรือไม่จริงนั่นเราปล่อยให้เขาไปเถียงกันต่อเถอะครับ Densha Otoko เราก็ยังไม่มีข้อสรุปเลยด้วยซ้ำว่ามันเป็นเรื่องจริงหรือเปล่า แต่เราก็เพลิดเพลินกับมัน สนุกกับมันไปแล้ว ดังนั้นถ้าเราจะคิดแบบเดียวกับ Harukarin 's Blog บ้างก็คงไม่น่าเสียหายอะไรใช่มั้ยล่ะครับ แต่ประเด็นที่ผมจะพูดถึงก็เหมือนกับที่เกริ่นไว้นั่นแหละครับ ผู้ชายที่ยอมทำทุกอย่างเพื่อผู้หญิงที่ตัวเองรัก แม้ขนาดที่ว่าจะต้องยอมแปลงเพศตัวเองจากชายให้เป็นหญิง (เข้าใจที่มาของชื่อเรื่องแล้วสินะครับ) เนี่ย มันจะมีจริงๆ เหรอ นั่นสินะครับ ผมเชื่อว่าถ้าคุณไม่ใช่คนที่จะมีความต้องการแปลงเพศเป็นทุนเดิม หรือรู้สึกว่าเราเกิดมาผิดเพศแล้วนี่ คงจะไม่มีใครหรอกครับที่จะยอมไปผ่าตัดแปลงเพศน่ะ และอีกเช่นเดียวกัน คงมีอีกหลายๆ คนที่พอได้ยินว่า แฟนตัวเองเป็นเลสเบี้ยนแล้ว ก็คงยอมเลิกไปดีกว่า ไปหาผู้หญิงที่เขารักผู้ชายจริงๆ ดีกว่า หรืออีกหลายคน ก็คงคิดที่จะหาวิธีการให้เธอที่เป็นเลสเบี้ยน อยู่ร่วมกับเขาที่เป็นผู้ชายได้ ไม่ว่าจะเปลี่ยนเธอกลับจากเลสเบี้ยนให้เป็นผู้หญิงธรรมดา หรือให้เธอเปลี่ยนจากเลสเบี้ยนกลายเป็น Bisexual ได้ทั้งชายและหญิงไปเลย คงมีน้อยคนหรอกครับที่พอได้ยินอย่างนี้แล้วจะไปผ่าตัดแปลงเพศให้เป็นผู้หญิงเหมือนกับที่เธอต้องการน่ะ

เอาล่ะ จะยังไงก็ช่าง มันก็เลยเกิดเป็นคำถามมาตรงนี้ล่ะครับว่า "ผู้ชายจะต้องยอมทำอะไรทุกอย่างอย่างที่ผู้หญิงต้องการหรือเปล่า จึงจะได้ความรักจากเธอไป" เพราะก็มีผู้หญิงอยู่หลายคน ที่อยากจะให้ผู้ชายคอยตามใจคอยเอาใจทุกอย่างที่ตัวเองอยากได้ ถ้าทำไม่ได้ก็ไม่ต้องคบกัน อาจจะมีผู้หญิงหลายคนเหมือนกันที่เคยบอกให้ผู้ชายที่ชอบตัวเองไปทำอะไรยากๆ ที่เกือบจะเป็นไปไม่ได้ เพียงเพื่อแค่อยากจะให้เขาพ้นๆ ไปจากตัวเธอสักที สำหรับผมแล้ว ผมอยากให้ใครที่คิดแบบนั้นน่ะเลิกเถอะครับ ความรักไม่ใช่การที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งต้อง "ให้" และฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง "รับ" อยู่ข้างเดียวหรอกครับ มันคือการแบ่งปันกัน ทั้งสองฝ่ายต้องเป็นฝ่ายที่ให้และรับไปพร้อมๆ กัน มันถึงจะเป็นความรักที่สมบูรณ์ได้ ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งคิดเอาแต่ใจอยากแต่จะได้อะไรจากอีกฝ่าย ผมว่าความรักแบบนั้นอยู่กันไม่ยืดหรอกครับ ต่อให้ฝ่ายผู้ชายเขาทำอย่างที่ฝ่ายผู้หญิงอยากได้ก็เถอะ แต่ความอดทนของมนุษย์มันมีจำกัดครับ ถ้าคุณไม่รู้จักที่จะเป็นฝ่ายให้ใครกลับไปบ้าง คุณก็ไม่มีวันที่จะได้ความรักที่แท้จริงกลับมา ก็เท่านั้นล่ะ

ส่วนเรื่องที่ผู้หญิงบอกให้ผู้ชายไปทำอะไรยากๆ ก่อนที่จะมาคบกันเพื่อจะสลัดเขาให้หลุดหรือให้เขายอมแพ้ไป นั่นก็ไม่ใช่เรื่องที่ควรจะทำอีกเหมือนกัน มันสนุกนักเหรอครับที่จะใช้วิธีการนี้ทรมานผู้ชายคนหนึ่งที่เขามาชอบคุณจนกว่าเขาจะยอมแพ้ไปเนี่ย สำหรับผู้ชายบางคน มันอาจจะจบได้ง่ายๆ ถ้าเขามีความอดทนไม่พอ แต่ถ้าเขารักคุณจริง เขาเพียรพยายามอดทนเพื่อคุณจริง และเขาทำสำเร็จขึ้นมาล่ะ คุณจะทำยังไงครับ จะมาบอกว่า "ขอโทษนะ ที่ให้เธอทำไปน่ะ แค่จะให้เธอเลิกยุ่งกับฉันแค่นั้นแหละ" น่ะเหรอ แบบนั้นแล้วมันคงจะเป็นตราบาปติดตัวคุณไปตลอดชีวิตล่ะครับ ถึงเวลานั้นแล้วคุณคงไม่มีทางเลือกอื่นล่ะ นอกจากยอมรับมันซะแล้วอยู่ร่วมกันไป ซึ่งจะมีความสุขได้หรือไม่ผมไม่ทราบได้ เพียงแต่ว่าถ้าคุณยังเป็นแบบเดิมอยู่ คงไม่มีทางหรอกครับ

แต่คิดไปคิดมา อีกหนึ่งฉากที่เราได้เห็นจากการ์ตูนทั่วๆ ไปก็คือ พอหลังจากมีเงื่อนไขอะไรขึ้นมาแล้ว ฝ่ายผู้ชายก็เพียรพยายามทำตามเงื่อนไขนั้นไปเรื่อยๆ จนฝ่ายผู้หญิงเริ่มรู้สึกใจอ่อนด้วยความพยายามของเขา และพอถึงจังหวะวิกฤตที่เขาเกือบจะทำมันไม่สำเร็จ มันก็อาจจะเป็นไปตามบทดังต่อไปนี้ (สมมติให้ฝ่ายหญิงเป็น M ฝ่ายชายเป็น R)

M-chan: (วิ่งเข้าไปประคอง R-kun ที่ทรุดลงไปกองที่พื้น) พอเถอะ ไม่ต้องทำแล้วล่ะ... ทำไมเธอต้องทำถึงขนาดนี้ด้วยนะ ทั้งๆ ที่มันเป็นไปไม่ได้ชัดๆ เลย
R-kun: (ยิ้มแหยๆ เท่าที่จะทำได้ในตอนนั้นให้ M-chan) ก็ผมชอบคุณนี่ครับ ผมก็อยากจะให้คุณรู้ว่าผมน่ะชอบคุณมาก มากขนาดที่ยอมทำได้ขนาดนี้ล่ะ (มองขึ้นไปบนท้องฟ้า) นี่ผมไม่เคยทำอะไรแบบนี้มาก่อนเลยนะเนี่ย นี่เป็นครั้งแรกจริงๆ และก็เป็นเพราะคุณจริงๆ ที่ทำให้ผมได้รู้ว่า ตัวเองมีความพยายาม มีพลัง มีอะไรอยู่ข้างในมากขนาดไหนน่ะ
M-chan: (เริ่มร้องไห้ออกมา แล้วก็กอดฝ่ายชายเอาไว้) ขอโทษนะ ขอโทษจริงๆ R-kun ที่ให้เธอทำอะไรแบบนี้ ฉันรู้แล้วล่ะ ว่าจริงๆ แล้วฉันรู้สึกยังไงกับเธอ ขอโทษจริงๆ นะ
R-kun: ไม่เป็นไรหรอกครับ (เอามือลูบหลังปลอบ) แค่คุณพูดคำนี้ออกมา แค่คุณเปิดใจยอมรับผม ที่ผมทำมาทั้งหมดนี่ ผมไม่เสียดายหรอกครับ มันคุ้มแล้วจริงๆ ล่ะ
M-chan: แล้วเธอจะยกโทษให้ฉันได้มั้ย ที่ฉันทำไปทั้งหมดเนี่ย
R-kun: แน่นอนอยู่แล้วครับ ขอเพียงแต่ว่า ถ้าผมจะขออะไรซักอย่างจากคุณบ้าง
M-chan: อะไรล่ะ
R-kun: ก็ขอให้ผมได้คบกับคุณ เหมือนกับที่คุณสัญญาไว้กับผมก่อนหน้านี้ไงล่ะครับ ถ้าคุณยืนยันตามนี้จริงๆ เดี๋ยวผมไปทำให้เสร็จก็ได้
M-chan: เธอไม่ต้องไปทำแล้วล่ะ R-kun แค่นี้ฉันก็รู้สึกผิดมากพออยู่แล้วล่ะ...
R-kun: ขอบคุณครับ (แล้วทั้งสองคนก็สบตากันอยู่ครู่หนึ่ง ก่อนจะค่อยๆ จูบกันอย่างแผ่วเบา ก่อนที่ R-kun จะล้มตัวลงไปนอนกับพื้นด้วยความเหนื่อยล้า)

ผมคงไม่ต้องอธิบายอะไรมากไปกว่านี้นะครับ ถ้าผมเป็นแฟนของ Harukarin เจ้าของ Blog คนนั้น ผมก็คงจะทำแบบนี้ (จะมีอะไรจะปฏิเสธอีกล่ะครับ คบกันมา 5 ปี นิสัยใจคอก็เข้ากันได้แล้ว แล้วยังเป็นผู้หญิงให้อย่างที่ต้องการอีก) และผมก็ยังเชื่อว่า เด็กผู้หญิงหลายๆ คน ก็ยังเป็นแบบนี้อยู่ล่ะ ที่จะยอมแพ้ให้กับความตั้งใจและความพยายามของเด็กผู้ชายล่ะ

ดังนั้น ถ้ามีข้อเสนอจากใครสักคนที่ไม่หนักหนาเกินไป (แปลงเพศนี่หนักเกินไปหน่อย แต่ผมเชื่อว่าเธอคงไม่สั่งแบบบ้าๆ แบบนั้นมาหรอกครับ) มาให้คาโอรุทำแล้วให้แลกกับความรักล่ะก็... ผมคงเลือกที่จะทำอย่างไม่ลังเลใจ ก็ความรักที่จะได้กลับมาน่ะ มันมีค่าเสียยิ่งกว่าสิ่งที่ผมกำลังจะทำลงไปเสียอีก หรือคุณไม่คิดแบบผมล่ะครับ คุณผู้ชายทั้งหลาย

ด้วยรักและอดทน

ยามาซากิ คาโอรุ

Comment

Comment:

Tweet


อืม..สุดยอด...ทำได้ทุกอย่างจริงๆ
#2 by サトル [[ I'm satoru. ]] At 2006-09-27 11:38,
เหอ...มีเรื่องแบบนี้ด้วย? ประหลาดแท้ เอ่อ รบกวนอย่างนะครับ พื้นหลังคุณเป็นสีน้ำเงิน เวลาทำตัวหนังสือสีแดงๆ น่ะ มันอ่านยากจัง ขอแค่ขาวกับเหลืองได้มั้ยครับ? จะได้อ่านสบายๆไม่ต้องนั่งปาดไปอ่านไป
#1 by overtime At 2006-09-20 05:14,