2007/Apr/15

สวัสดีวันสงกรานต์ครับ...

ขออภัยที่ไม่ได้มาอัพบล็อกเสียนาน เนื่องจากทั้งติดธุระส่วนตัว ทั้งเกิดความเสียหายทั้งร่างกายและจิตใจ (จริงๆ นะเอ้า คนที่ไปงานกาดการ์ตูนจะเห็นได้ชัด ฮะๆ) ก็เลยทิ้งบล็อกไป 4 เดือนกว่าๆ จนได้โอกาสกลับมาอัพอีกครั้งก็คราวนี้ล่ะครับ

ถามว่าทำไมถึงกลับมาอัพได้ เหตุก็เพราะว่าผมไปเจอเอาการ์ตูนเรื่องหนึ่งเข้า ที่คิดว่าถ้าไม่แนะนำให้ทุกคนได้รู้จัก เป็นเรื่องน่าเสียดายมาก (เหรอ...) ก็เลยเอามาให้ได้รู้จักกัน

ถ้าบอกว่าท้องฟ้า ทุกคนคงจะนึกถึงท้องฟ้าสีฟ้า มีก้อนเมฆสีขาวลอยล่อง มีแสงอาทิตย์อ่อนๆ ฉายแสงลงมา แต่ความจริงแล้ว ท้องฟ้ามีอะไรมากกว่านั้น... บางเวลา ท้องฟ้าก็เป็นสีแดงเพลิง ก้อนเมฆสีส้ม ดวงอาทิตย์สีส้มดวงกลมใหญ่ บางครั้ง ท้องฟ้าก็เป็นสีเทา ไม่มีก้อนเมฆ ไม่มีดวงอาทิตย์ เป็นสีเทาที่อึมครึม บางครั้ง ท้องฟ้าก็เป็นสีดำมืดสนิท ก้อนเมฆสีเทา ไม่มีแสงใดๆ จากดวงอาทิตย์อยู่เลย แต่ไม่ว่าท้องฟ้าจะเป็นอย่างไรก็ตาม ก็ยังจะมีชายหนุ่มคนหนึ่งพร้อมที่จะไล่ตามท้องฟ้าที่เปลี่ยนแปลงและไม่มีวันซ้ำเหมือมเดิมอยู่เรื่อยไป จนกระทั่ง... เขาได้ไปเจอกับเรื่องมหัศจรรย์บางอย่าง กับสาวน้อยที่จะพลิกชะตากรรมของเขาให้เปลี่ยนไปใต้ท้องฟ้าที่เปลี่ยนแปลงนี้

ทั้งหมดด้านบนนั้นล่ะครับคือเรื่องราวของการ์ตูนเรื่องที่ผมจะนำเสนอนี้ ผลงานเรื่องโดยฮิซายะ นาโอกิ (ผู้เขียนเรื่อง Kanon, One, Moon ให้กับค่าย Tactics และ Key) ผลงานออกแบบตัวละครโดยนานาโอะ นารุ (วาดภาพให้กับ D.C. ~Da Capo~ Series, Canvas 2 ฉบับเกม) อนิเมชั่นโดย Nomad (Rozen Maiden Series, Chokotto Sister) การ์ตูนโรแมนติกแฟนตาซีใต้ท้องฟ้าที่จะไม่มีวันเหมือนเดิม sola ครับ (ผมไม่ได้สะกดชื่อเรื่องผิดนะครับ เขาสะกดมาแบบนั้นจริงๆ แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะสะกดคำอ่านของคันจิตัว "ท้องฟ้า" ว่า Sora ก็ตามทีเถอะ แต่เขาให้มาแบบนี้ก็ต้องแบบนี้ล่ะ)

เรื่องราวจริงๆ ของเรื่องเกิดขึ้นจากชายหนุ่มที่ชื่อว่าโมริมิยะ โยริโตะ ผู้ซึ่งชื่นชอบการถ่ายรูปท้องฟ้าเป็นชีวิตจิตใจ ถ้าเห็นมุมสวยๆ เมื่อไหร่เป็นต้องชักกล้องขึ้นมาถ่ายท้องฟ้าทันที และเช้ามืดของวันหนึ่งก่อนดวงอาทิตย์จะขึ้น เขาก็ไปดักรอถ่ายรูปดวงอาทิตย์โผล่พ้นขอบฟ้าที่ริมชายทะเล แต่ระหว่างนั้น เขาก็ไปเจอกับสาวน้อยปริศนาที่กำลังพยายามทุบตู้ขายเครื่องดื่มกระป๋องที่กินเหรียญของเธอเข้าไป โยริโตะก็เลยเข้าไปช่วยทุบตู้กับเธอด้วย ระหว่างนั้นก็เลยทำความสนิทสนมกันเล็กน้อย จนกระทั่งโยริโตะเอาซุปมะเขือเทศกระป๋องที่สาวน้อยคนนั้นต้องการออกมาจากเครื่องได้ พอจะหันกลับไปส่งให้ สาวน้อยคนนั้นก็หายไปเสียแล้ว

ในวันรุ่งขึ้น โยริโตะและอิชิซึกิ มานะ เพื่อนสาวร่วมห้องของเขาไปเยี่ยมโมริมิยะ อาโอโนะ พี่สาวของโยริโตะที่ต้องอยู่ในโรงพยาบาลตลอดเวลา ระหว่างที่ทั้งหมดกำลังสนทนากันอยู่ในห้องของอาโอโนะนั้นเอง โยริโตะก็ไปเปิดดูที่ผ้าม่านของห้อง เมื่อเขาเห็นท้องฟ้ายามเย็นจากห้องนั้น เขาก็รีบออกจากห้องนั้นไปถ่ายรูปท้องฟ้ายามเย็นกับโบสถ์ที่เนินเขาใกล้ๆ นั้นทันที

ในเย็นวันนั้น เขากับมานะกลับมาที่บ้านเพื่อจะทำอาหารเย็น แต่ว่าในตู้เย็นไม่มีขิง โยริโตะจึงออกไปซื้อขิงที่ร้านขายของชำ แต่ขากลับนั้น ฝนเกิดเทลงมา ทำให้เขาต้องไปหลบฝนอยู่ที่ใกล้ๆ กับริมทะเลที่เดียวกับเมื่อวาน และเขาก็ได้เห็นเด็กผู้หญิงคนเดิมกับเมื่อวานถือร่มกำลังยืนทุบตู้ขายเครื่องดื่มกระป๋องเหมือนเช่นเดิม จู่ๆ ลมก็เกิดกรรโชกขึ้นมา ทำให้ร่มของสาวน้อยปลิวออกไป และโยริโตะก็ได้เห็น "ท้องฟ้า" ที่เป็นลวดลายอยู่ใต้ร่มนั้น เขาจึงเข้าไปช่วยสาวน้อยคนนั้นทุบตู้อีกครั้ง จนกระทั่งได้ซุปมะเขือเทศกระป๋องดังที่ตั้งใจไว้ ทั้งสองคนจึงไปนั่งหลบฝนอยู่ด้วยกัน และได้ทำความรู้จักกันมากขึ้นว่าสาวน้อยคนนั้นชื่อว่าชิโฮะ มัทสึริ ซึ่งเมื่อทั้งสองคนคุยกันถึงเรื่องการถ่ายรูปท้องฟ้าของโยริโตะ มัทสึริก็ยื่นรูปถ่ายใบหนึ่งให้ เป็นรูปถ่ายท้องฟ้ายามเย็นกับโบสถ์บนเนินเขาเหมือนกับภาพที่โยริโตะถ่ายในเย็นวันนั้นทุกประการ แต่จู่ๆ เมื่อทั้งสองคนได้รู้จักกัน มัทสึริก็ลาโยริโตะแล้วก็วิ่งออกไปพร้อมกับร่มคันนั้น และโยริโตะก็ไม่ได้เจอกับมัทสึริอีกเลย จนกระทั่งเขามานึกขึ้นได้ว่าเขาได้ถ่ายรูปแบบเดียวกับที่มัทสึริเอาให้เขา เขาจึงรีบไปที่โบสถ์นั้นทันที ที่นั่น เขาได้เจอกับมัทสึริที่กำลังถูกชายคนหนึ่งถือดาบอยู่ต่อหน้า...

จริงๆ ที่เล่านี่ข้ามไปเยอะเลยครับ แต่ว่าส่วนที่ข้ามไปอยากให้ไปดูเองดีกว่า ไม่งั้นจะไม่สนุก ที่แน่ๆ คือปริศนาของมัทสึริเป็นส่วนสำคัญของเรื่องแน่นอนว่าแท้จริงแล้วเธอเป็นใครกันแน่ ทำไมเธอจึงต้องถูกคนอื่นๆ ตามล่า ทำไมร่มของเธอถึงได้มีลวดลายท้องฟ้าอยู่ใต้ร่ม และอื่นๆ อีกมากครับ ส่วนเรื่องโรแมนซ์ แม้ว่าคนเขียนทั้งภาพทั้งเรื่องจะเป็นหนึ่งในเรื่องของ Eroge ทั้งคู่ แต่ว่าการ์ตูนเรื่องนี้ไม่ใช่การ์ตูนฮาเร็มแน่นอนครับยืนยันได้ ตัวละครหญิงทั้ง 8 ในเรื่อง (ตัวหลัก 2 รอง 3 ประกอบ 3) ไม่ได้มาหลงรักหรือโยริโตะไปชอบทั้งหมด มีเพียงแค่มัทสึริและอาโอโนะ (พี่สาวนี่แหละ) ที่ดูจะเป็นหนึ่งในสองที่จะไปจับคู่กับโยริโตะได้ในท้ายที่สุด (ถ้าไม่มีอะไรพลิกผันไปเสียก่อน) แค่ดูจากสายตาของทั้งสามคนใน Opening ก็พอบอกได้แล้วครับว่ามันโฟกัสอยู่ที่สามคนนี่ล่ะ ส่วนเรื่องการถ่ายรูปท้องฟ้าของโยริโตะ ก็แค่งานอดิเรกอย่างหนึ่งที่นำพาให้เขาได้ไปเจอกับสาวน้อยแห่งชะตากรรมของเขานี่แหละ

เอาล่ะ แนะนำตัวละครกันนิดหน่อยครับ เริ่มจาก

โมริมิยะ โยริโตะ (ล่างซ้ายสุด) ตัวเอกของเรื่อง ชายหนุ่มผู้ชื่นชอบการถ่ายรูปท้องฟ้าเป็นชีวิตจิตใจ ไปไหนต้องพกกล้องไปกับตัวเสมอๆ ไม่ว่าจะเป็นกล้องเล็กหรือกล้องใหญ่ และดูเหมือนว่าชีวิตนี้จะไม่เอาอะไรอีกแล้วนอกจากรูปของท้องฟ้า แต่นอกเหนือจากการถ่ายรูป เขาก็ดูเป็นเด็กหนุ่มหน้าสวยธรรมดาๆ คนหนึ่งที่นิสัยดี จิตใจอ่อนโยน (ถ้าไม่มีเรื่องท้องฟ้ามาก่อน)

ชิโฮะ มัทสึริ (กลางซ้าย) สาวน้อยลึกลับผู้ปรากฎตัวยามค่ำคืน ดูภายนอกก็ดูเหมือนสาวน้อยน่ารักทั่วๆ ไป แต่เบื้องหลังเธอยังมีปริศนาอีกหลากหลายที่ยังไม่มีคำตอบ มีนิสัยชอบใช้กำลังทุบตีเครื่องใช้ไฟฟ้าเวลาเกิดอาการรวนหรือไม่ได้ดั่งใจ ประโยคประจำตัวก่อนพุ่งเข้าชาร์จเครื่องไฟฟ้าคือ "Se... No..." (หนึ่ง... สอง...)

โมริมิยะ อาโอโนะ (กลางขวา) พี่สาวของโยริโตะ (ยังไม่ระบุว่าพี่สาวแท้ๆ หรือไม่) เป็นคนที่พูดน้อย และแสดงอารมณ์ออกมาน้อยมาก ดูเหมือนว่าจะมีใจให้โยริโตะอยู่บ้าง แต่ไม่มีใครทราบว่า ในใจลึกๆ ของเธอ คิดกับโยริโตะแค่น้องชายหรือไม่

อิชิซึกิ มานะ (ขวาล่าง) อิชิซึกิ โคโยริ (ขวาบน) สองพี่น้องสาว คนพี่เป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนของโยริโตะ มักจะคอยต้องมาดูแลเรื่องอาหารการกินของโยริโตะที่บ้านอยู่เสมอๆ และไม่ค่อยพอใจนักที่โยริโตะเอาแต่ถ่ายรูปท้องฟ้าจนลืมสนใจตัวเธอและพี่สาวของเขา ส่วนโคโยริเป็นเด็กสาวจอมแก่นที่ติดอาโอโนะมากพอควร นิสัยออกจะตรงข้ามกับพี่สาวของเธอมาก

ทสึจิโด ทาเคชิ (ซ้ายบน) คามิคาวะ มายูโกะ (ซ้ายล่าง) ทาเคชิเป็นชายหนุ่มที่คอยติดตามและดูเหมือนว่าต้องการจะกำจัดมัทสึริให้ได้ ส่วนเหตุผลยังไม่มีใครทราบ ส่วนมายูโกะเป็นเด็กสาว "ในความอนุเคราะห์" ของทาเคชิที่อาศัยอยู่ในลังกระดาษ และต้องคอยให้ทาเคชิเอาอาหารมาให้

เอาล่ะครับ รู้จักกันไปหมดแล้ว ทีนี้คงมีคำถามล่ะครับว่าการ์ตูนเรื่องนี้มันดีตรงไหน ทำไมถึงต้องเอามาแนะนำเร็วขนาดนี้ (เพิ่งออกได้แค่สองตอน) เหตุผลก็คือ หนึ่งแค่ชื่อเครดิตผู้สร้างอนิเมชั่นเรื่องนี้ก็คงรับประกันได้ว่าผลงานคงไม่แย่ทั้งงานภาพและงานเสียง และมันไม่ใช่แค่ไม่แย่ครับ แต่มันเข้าขั้นดีเลยล่ะ ตัวอย่างจากภาพตัวละครที่เอามาให้นี่ก็คงเห็นได้ชัดถึงความงามของตัวละครทั้งหมดแล้ว และจุดสำคัญของเรื่องอย่าง "ท้องฟ้า" ก็ทำได้งดงามอีกเช่นกัน ไม่ต้องพูดถึงเรื่องของสถานที่ต่างๆ ในเรื่องนี้ด้วย ส่วนด้านเนื้อเรื่อง แค่เปิดตัวขึ้นมาก็มีปริศนาทิ้งไว้ให้ขบคิดกันแล้ว แม้ว่าช่วงต้นๆ จะยังไม่มีกุญแจไขออกมา แต่เชื่อว่าท้ายที่สุดเราจะได้รู้เรื่องราวทั้งหมดของตัวละครเหล่านี้ สอง เพลงประกอบครับ คราวนี้ได้ Element Gardens และ Lantis เป็นผู้ทำให้ แน่นอนว่าเพลงเปิดของเรื่องนี้ อารมณ์จะออกมาในแนวๆ D.C.S.S. ที่เป็นเพลงเร็ว มีไวโอลินเป็นจุดหลัก ให้ความรู้สึก "โหยหา" และ "คิดคำนึงถึง" บางสิ่งบางอย่าง ที่เราต้องติดตามกันต่อไป (แต่แปลกใจเหมือนกันว่าเพลงเปิดของเรื่องนี้ชื่อว่า Colorless Wind ซึ่งไม่เกี่ยวอะไรกับท้องฟ้าซึ่งเป็นชื่อเรื่องเลย เช่นเดียวกับตัวเอกของเรื่องทั้งสองคนซึ่งก็ไม่ได้มีชื่อเป็นท้องฟ้าเลย) แต่เพลงนี้เพราะครับ ลองกดฟังดูได้ (แบบเต็มจะมาวันที่ 25 นี้ครับ) สาม ความโรแมนซ์ครับ เปิดตัวมาเหมือนกับว่าโยริโตะกับมัทสึริจะมีชะตาต้องกันแต่ต้น ไม่งั้นคงไม่ได้เจอกันแบบนี้ แต่ถ้าดูจาก Opening แล้ว ดูเหมือนว่าโยริโตะเองก็ยังเลือกไม่ได้ระหว่างมัทสึริกับอาโอโนะเสียด้วย ก็ต้องดูกันต่อไปยาวๆ ล่ะครับว่าเขาจะเลือกใคร หรือจะเลือกทั้งคู่กันนะ...

ท้ายที่สุด เชียร์มาขนาดนี้ ลองไปดูกันเถอะครับ แล้วจะไม่ผิดหวัง โดยเฉพาะคนที่ชอบการ์ตูนแนวๆ นี้ (อย่างน้อยๆ เคยผ่าน D.C.S.S. มาแล้ว) น่าจะสนุกกับมันได้แน่ๆ แต่ที่แน่ๆ ลองคุณได้มาชมการ์ตูนเรื่องนี้แล้ว คุณจะรักท้องฟ้าขึ้นอีกเป็นกอง ไม่ว่าท้องฟ้านั้นจะเปลี่ยนแปลงไปอีกเท่าไหร่ก็ตาม เพราะอย่างน้อยๆ ผมก็ชอบมันไปแล้วล่ะ

Colorless Wind (sola Opening Theme TV Version) - Yuki Aira

ภาพประกอบจาก Akibakko

ด้วยรักในท้องฟ้า ไม่ว่าท้องฟ้าจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร

ยามาซากิ คาโอรุ

Comment

Comment:

Tweet


น่าสนุกนะคะเนี่ยcry
#14 by Sky (125.24.39.148) At 2010-08-21 12:13,
สนุกมากๆเลย อิอิ
#13 by HealthfulDay (117.47.12.139) At 2010-02-28 21:37,

#12 by (118.173.130.143) At 2009-11-07 09:16,
สนุกมากครับ big smile surprised smile
#11 by คน (125.26.157.62) At 2009-06-10 19:35,
สนุกมากครับ big smile surprised smile
#10 by คน (125.26.157.62) At 2009-06-10 19:35,
นี้มานปี52ผมผึ้งจะได้ดูจนจบ- -*
ไม่น่าจบเลยพี่พระเอกออกจะน่ารักโหดนิดๆsad smile
#9 by ยังไงก็... (114.128.168.140) At 2009-03-30 20:32,
อันเนื่องมาจากการแนะนำของพี่ท่าน
ไปหามาดูแล้วค่า
(ช้าไปหน่อยรึเปล่าน้อ)
#8 by mira (58.8.183.20) At 2008-05-13 08:10,
อยากดูจังเลย>.<
#7 by (125.24.150.141) At 2007-09-29 10:15,
หวัดดีวันสงกรานต์พี่ปอวราาา
#6 by RE:GUMEAW The character group At 2007-04-16 00:51,
อุ เรื่องใหม่ แหล่ะ เรื่องใหม่ *w*
ขอบคุณที่นำมาเสนอคร๊าบบ

เอ๊า สาดน้ำเน้อ~~
ดูไปตอนนึงแล้ว สำหรับ sola พอดีไม่ใช่แฟนอนิเมแนวเร็นไอ หรือ เอโรเก้ หรอกนะ แต่ก็ดูทุกเรื่องใหม่ใน season นี้เพื่อตัดสินใจด้วยสายตาตัวเอง ก็เป็น 1 ในอนิเมที่คิดว่า คงดูไปเรื่อยๆ ครับ อยากรู้เหมือนกันว่า มัตสึริจะเป็น...จริงๆหรือเปล่า?

เอ..ว่าแต่เขาว่าทีมงานหรือใครซักคนในทีมงานเกี่ยวข้องกับ Kanon เนี่ย ใครคนไหนเหรอครับ?
#4 by overtime At 2007-04-15 08:48,
วันสุดท้ายแล้วน๊า

เติมความบ้าเต็มพิกัด

มาสาดน้ำกันยิงด้วยความรักปะแป้งอย่างเอ็นดูโปรยดอกมะลิแล้วยิ้มหวานมาเล่นน้ำกันนะ !!!!!
#3 by kobamura At 2007-04-15 03:03,
สาดน๊าจร๊า...

สาดชู๊วๆๆๆ

สุขสันต์วันสงกรานต์(วันสุดท้าย)นะจร๊า

นี่ก็เลยเที่ยงคืนมาแล้ว

แปลว่านี่

เป็นสงกรานต์วันสุดท้ายแล้วนะจ๊ะ

ขอสาดให้สะใจหน่อยน๊า

#2 by MiYaBiMiRu At 2007-04-15 01:14,
แฮปปี้สงกรานต์เดย์น้า
เอ๊า สาดน้ำ ปะแป้งกันหน่อยย ย.


สุขสันวันปีใหม่ไทยวันที่3น้ะคะ
#1 by ● | P O N G P A N G | ● ™ At 2007-04-15 01:05,